"Thuốc" tốt nhất trị nám, sạm da là… tránh nắng

Nám da luôn luôn ám ảnh các chị em và rất khó điều trị hoặc kết quả điều trị rất hạn chế. Do đó, tránh nắng được xem là phương pháp tốt và quan trọng hàng đầu trong phòng ngừa và điều trị tình trạng này.

"Tăng sắc tố da vùng mặt là tình trạng rối loạn sắc tố da rất thường gặp tại các phòng khám chuyên khoa da liễu" – đó là điều TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM nhận định tại Hội nghị Khoa học Da liễu Khu vực phía Nam năm 2017 vừa diễn ra ngày 24-9.

            Theo ông, gương mặt là một trong những tài sản quý giá nhất của mỗi người. Chính vì thế nếu có sự thay đổi gì trên khuôn mặt đều là mối quan tâm hàng đầu. Do đó, việc  nám da cần phải điều trị dứt điểm và không để bị tái phát.

Tăng sắc tố da ở vùng mặt có những dạng phổ biến sau: nám má, tăng sắc tố do viêm, tăng sắc tố ở người trường thành (có làn da sậm màu, thường gặp ở tuổi trung niên), sạm da quanh mắt, rối loạn sắc tố da do thuốc bôi, chứng gai đen, bệnh da sẩn đen…

Nguyên nhân khởi phát của hiện tượng tăng sắc tố có thể bao gồm các yếu tố nội sinh lẫn tác động từ bên ngoài. Nguyên nhân hàng đầu chính là ánh nắng. Tiếp xúc lâu với ánh mặt trời mà không có biện pháp tránh nắng, chống nắng sẽ gây tăng sắc tố. Nếu bạn tiếp xúc ánh nắng giữa một môi trường ô nhiễm, nguy cơ này càng tăng cao. Nám má là dạng thường gặp nhất trong các trường hợp tăng sắc tố do ô nhiễm.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc da thái quá cũng sẽ dẫn đến việc tăng sắc tố. Bạn có rửa mặt quá nhiều lần và dùng nhiều mỹ phẩm làm sạch và chà xát mạnh khi rửa. Kèm theo đó là việc sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần vì mong được đẹp nhanh chóng cũng mang lại những huệ lụy không ngờ cho làn da của bạn.

" Tránh nắng là phương pháp chính cho cả phòng ngừa và điều trị những tình trạng nói trên, đồng thời phải phối hợp nhiều kỹ thuật cả xâm lấn và không xâm lấn, tùy theo từng nguyên nhân", TS-BS Nguyễn Trọng Hào nhấn mạnh.

Theo ông, do những hạn chế về kết quả và khả năng dứt điểm của các phương pháp điều trị hiện nay, tốt nhất, bạn hãy bảo vệ làn da của mình từ đầu. Người có da sậm màu, thường xuyên tiếp xúc ánh nắng sẽ có nguy cơ cao nhất. Hãy sử dụng các biện pháp chống, tránh nắng cần thiết nếu bạn hay phải ra đường trong những giờ nắng gắt và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng mỹ phẩm.

Mách bạn: Một trong những phương pháp làm trắng da hiệu quả và an toàn, đó chính là sử dụng viên sủi làm sáng da NeuGLow.  Viên uống trắng da NeuGlow được chiết xuất từ 100% L-Glutathione tinh khiết dạng sủi cùng công nghệ sản xuất tiên tiến giúp cho làn da bạn sáng hồng, xóa mờ những vết thâm, giảm sạm nám da, đồng thời thúc đẩy sản sinh collagen nội sinh làm chậm quá trình lão hóa và thanh lọc cơ thể. Thực phẩm chức năng NeuGlow có hương vị trái cam thơm ngon dễ uống.